Văn hóa ẩm thực và những điều kiên cữ
Thời kì mang bầu là quãng thời gian cần bổ sung nhiều dinh dưỡng đểm đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, trong giai đoạn này các mẹ bầu cũng nên tránh một số thực phẩm vì có thể gây nguy hiểm cho thai nhi.
1. Một số loại cá biển
Một số loại cá biển hoặc cá gần cửa sông thường bị nhiễm độc thủy ngân ở mức cao. Phụ nữ mang thai nên hết sức chú ý khi ăn những loại cá như cá mập, cá ngừ, cá kiếm để tránh gây nguy hại tới sự phát triển của hệ thần kinh thai nhi.
2. Thức uống chứa caffein
Caffeine rất nguy hiểm cho thai nhi bởi chúng có thể đi qua nhau thai và gây ảnh hưởng tới nhịp tim của bé. Các bác sĩ đã khuyến cóa phụ nữ mang thai không nên tiêu thụ nhiều hơn 200mg caffeine mỗi ngày. Nếu bạn không chắc chắn về lượng caffeine an toàn, tốt nhất nên tránh hoàn toàn các loại trà, cà phê trong thời gian mang thai.
3. Thịt nguội
4. Gan
Gan và hầu hết các sản phẩm từ gan có chứa một lượng lớn vitamin A. Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu vitamin A có thể khiến trẻ bị dị tật bẩm sinh. Hãy giám sát lượng tiêu thụ vitamin A hàng ngày bằng cách tham khảo thêm ý kiến của bác sỹ.
5. Sữa chưa qua tiệt trùng
Sữa chưa tiệt trùng có thể gây ra nguy cơ về sức khỏe rất lớn cho thai nhi. Uống sữa tươi chưa qua tiệt trùng có thể gây bệnh Listeriosis, một dạng bệnh nguy hiểm có thể gây suy thai, hỏng thai và sẩy thai.
6. Trứng sống
7. Một số loại hoa quả
Trái cây là nguồn cung vitamin quan trọng cho mẹ và thai nhi tuy nhiên thai phụ cũng nên cẩn thận với một số loại trái cây sau:
- Đào: Quả đào tuy là thứ quả ngọt nhưng lại là thứ quả nóng. Vì vậy, khi ăn đào thai phụ rất dễ bị chảy máu dẫn đến sảy thai. Ngoài ra, đào còn có lông gây ngứa và đau họng.- Đu đủ xanh: Rất nhiều nghiên cứu cho thấy đu đủ xanh hoặc chưa chín hẳn chứa rất nhiều enzymes và mủ có thể gây nên sự co thắt tử cung với hậu quả là gây sảy thai.
- Nhãn: Nhãn là loại quả rất ngọt và thơm nhưng lại rất nóng cho phụ nữ mang thai. Vì thế thai phụ không nên ăn quá nhiều nhãn.
8. Các thức ăn nướng
Các thực phẩm loại này phải dùng gỗ, than làm chất đốt để chế biến. Nhiên liệu đốt lên sẽ phát tán ra một loại chất độc làm ô nhiễm các thức ăn được xông nướng. Chất độc này có thể gây ra ung thư.
Theo T.H ( (Depplus.vn/MASK)
.
No comments:
Post a Comment